Tháp Chàm Poshanư Bình Thuận – Công trình kiến trúc cổ kính

Du lịch không chỉ giúp bạn nghỉ ngơi thư giãn và ngắm cảnh. Du lịch còn giúp bạn hiểu rõ thêm về nền văn hóa của nhiều vùng miền khác nhau. Nếu như bạn đến Bình Thuận sẽ được chiêm ngưỡng công trình kiến trúc cổ nổi tiếng là Tháp Chàm Poshanư. Vậy cùng AP Travel tìm hiểu qua một chút về nét văn hóa trong công trình kiến trúc cổ này nhé. 

     

Nguồn gốc ra đời của Tháp Chàm Poshanư

Quần thể tháp Poshanư – một nhóm di tích đền tháp Chăm còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa xưa. Nằm trên đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hài, cách trung tâm TP.Phan Thiết 7km về hướng Đông – Bắc. Được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ thứ VIII, đầu thế kỷ thứ IX tại Vương quốc Chăm cổ. Sự ra đời này với mục đích để thờ cúng thần Shiva – vị thần thiêng liêng của Hindu giáo. Ông là vị thần được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa của xứ sở này. 

Năm 1992-1995, đã tiến hành những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này. Phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay. Cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15. Từ đây tháp có tên gọi là Po Sah Inư.

Từ năm 1990 đến năm 2000, di tích được chính quyền tỉnh Bình Thuận tu bổ, tôn tạo.

Nét đặc biệt của Tháp Chàm Poshanư

Mặc dù không đồ sộ, bề thế và to lớn như các cụm tháp Chăm khác. Nhưng Tháp Chàm Poshanư lại lưu giữ những nét tinh hoa văn hóa tiêu biểu của người Chăm cổ. 

Hình ảnh toàn cảnh tháp Poshanư

Tháp Chàm Poshanư được xây dựng theo phong cách kiến trúc Hòa Lai. Bao gồm 3 ngọn tháp như sau:

  • Tháp A là tòa tháp chính  hơi chếch về phía Nam.
  • Tháp phụ B hơi chếch về phía Bắc
  • Tháp phụ C hơi chếch về phía Đông.

Điểm thu hút của tháp Chăm này chính là những tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của người Chăm xưa. Những công trình độc đáo, kỳ bí mà ngày nay còn nhiều điều chưa được giải thích khám phá.

Tháp Poshanư với lối kiến trúc độc đáo thu hút hàng nghìn du khách đến chiêm ngưỡng

1. Tháp chính 

Tháp chính được xây dựng “đồ sộ” nhất với chiều cao 15 mét, phân chia thành 4 tầng. Đỉnh tháp chính có 4 cửa sổ hướng về 4 phía. Ở dưới là cửa chính dài hướng về phía Đông. Tháp được xây bằng gạch đỏ, hoa văn trang trí nêu bật lên sự tỉ mỉ và tinh tế trong chạm khắc. Vật liệu để gắn kết những viên gạch đỏ với nhau rất đặc biệt. 

2. Tháp phụ B

Từ tháp chính, nằm chếch về hướng Bắc, tháp phụ B cao tầm 12 mét. Về cơ bản thì kiến trúc tương đối giống với tháp chính. Chỉ có điều là đơn giản hơn, hoa văn điêu khắc cũng tiết chế hơn. Theo truyền thuyết, tháp B thờ Thần Bò Nandi – là vật cưỡi của thần Shiva. Tuy nhiên, hiện nay thì không còn thấy nữa.

3. Tháp phụ C

Tháp phụ C thờ Thần Lửa, cao hơn 4m và có duy nhất 1 cửa dẫn về hướng Đông. Các đường nét điêu khắc và hoa văn cũng đã bị dòng chảy thời gian bào mòn đi khá nhiều. Tuy nhiên, tháp C vẫn là 1 trong 3 linh hồn không thể thiếu của Tháp Chàm Poshanư – nơi lưu giữ những giá trị tinh hoa của nền văn hóa Chăm.

Cùng AP Travel ngắm những bức ảnh check-in của các bạn trẻ tại Tháp Poshanư:

Các bạn trẻ checkin tại tháp poshanư

Các bạn trẻ checkin với nhiều góc đều có thể sống ảo

Các bạn trẻ checkin tại tháp poshanư

Hình ảnh khách du lịch checkin

Các bạn trẻ checkin tại tháp poshanư

Đến Bình Thuận du lịch bạn nhớ ghé qua tháp Chàm Poshanư, chắc chắn khi đến đây bạn sẽ tham quan. Bạn sẽ được biết thêm về nhiều thứ đặc biệt là nét văn hóa Chăm đặc sắc. Qua các nét hoa văn điêu khắc trang trí vẫn còn tồn tại trải qua hàng ngàn năm mưa gió.

AP TRAVEL sưu tầm

Bình luận Facebook