Khám phá phố cổ Đồng Văn vẻ đẹp cổ kính giữ lòng cao nguyên Đá Hà Giang

Không mang vẻ phồn hoa nhộn nhịp của Hà Nội hay Hội An phố cổ Đồng Văn Hà Giang hiện lên với những ngôi nhà nhuốm màu cổ kính với những kiến trúc độc đáo khiến người ta không nỡ rời mắt. 

Hãy cùng khám phá những nét độc đáo của phố cổ Đồng Văn giữa lòng cao nguyên đá này nhé!

Phố cổ Đồng Văn một trong những dấu ấn văn hóa của người Hà Giang 

Phố cổ Đồng Văn nằm trong thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Vào những năm 80 khi người Pháp chiếm đóng khu vực này đã cho quy hoạch và xây dựng những công trình kiến trúc một trong số đó ta phải kể đến là chơi Đồng Văn vào những năm 1920 và vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay. 

Ảnh: sưu tầm

Khu phố cổ Đồng Văn cách thành phố Hà Giang 160km và nằm ở trung tâm của thị trấn Đồng Văn được bao bọc bởi bốn bề núi đá. Nơi đây chỉ vỏn vẹn hơn 40 nóc nhà nằm dưới chân núi nhưng với những nét cổ kính, cùng với lối kiến trúc xưa cũ đã làm cho con phố trở nên khác biệt như một bức tranh lấy màu nâu trầm làm chủ đạo đan xen với màu vàng rực rỡ của ánh nắng

Dân cư sinh sống ở phố cổ bắt đầu từ thế kỷ 20 ban đầu là những người dân tộc Mông, Tày, Hoa sinh sống sau này nhiều người dân đã tìm đến đây sinh sống hơn. 

Ảnh: sưu tầm

Những ngôi nhà cổ ở đây là nhà hai tầng trình tường, lợp ngói âm dương, trước cửa nhà còn có đèn lồng treo cao của người Hoa. Tuổi đời của những ngôi nhà trên dưới 100 năm, riêng có ngôi nhà gần 200 năm như nhà ông Lương Huy Ngò, người Tày và được xây dựng từ khoảng năm 1860.

Ảnh: sưu tầm

Vẻ đẹp của phố cổ Đồng Văn

Mang đậm nét cổ kính và lâu đời nhưng không vì thế mà làm mất đi vẻ đẹp vốn có của những ngôi nhà. Khi ánh nắng dần tan nhường chỗ cho bóng tối cả khu phố yên bình lại được thắp sáng bởi những ngọn đèn dầu nhỏ toát lên sự ấm áp thân thương. 

Nếu như có cơ hội ngắm nhìn phố cổ từ trên cao bạn sẽ thấy những ngôi nhà xếp thành hàng chữ U lợp ngói âm dương dựa lưng vào núi tạo nên một khung cảnh bình yên giữa khung cảnh núi đồi hùng vĩ. 

Ảnh: sưu tầm

Nếu đến Phố Cổ vào ngày 14, 15  sẽ có “Đêm phố cổ” bạn sẽ thấy trong khu phố cổ đồng loạt treo đèn lồng đỏ, tổ chức một số hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc như trưng bày thổ cẩm, trình diễn và bày bán các món ăn truyền thống như những người Hội An.

Ảnh: sưu tầm

Gần với Phố cổ Đồng Văn là chợ Đồng Văn nơi đây không chỉ buôn bán trao đổi hàng hóa mà còn là nơi tổ chức lễ hội, là dịp để các thiếu nữ dân tộc khoác lên mình những bộ trang phục truyền thống đầy màu sắc. Chính vì thế khu chợ Đồng Văn như một nét vẽ đẹp văn hóa sâu sắc trong lòng Cao nguyên đá.

Ảnh: sưu tầm

Phố cổ Đồng Văn nơi lưu giữ lại những giá trị xưa cũ là dấu ấn văn hóa đặc sắc của người dân Hà Giang. Nếu như bạn có dự định khám phá Hà Giang hãy ghé qua Phố cổ Đồng Văn để có những trải nghiệm thú vị nhé. 

Bình luận Facebook