Khám phá nét văn hóa đặc sắc của chợ tình Sapa

Chợ tình Sapa một nét văn hóa được duy trì từ lâu đời luôn khiến cho rất nhiều du khách tò mò và quan tâm. Vậy thì để hiểu hơn về chợ tình Sapa cùng mình tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Chợ tình Sapa nét văn hóa được hình thành từ lâu đời

Chợ tình Sapa nét văn hóa được hình thành từ rất lâu đời, đây là dịp để các chàng chai cô gái vùng cao Tây Bắc đến gặp gỡ hẹn hò và trao duyên. Xưa kia, chợ chỉ một năm chỉ có một lần trai gái tìm kiếm hẹn hò trao duyên nếu ưng ý thì nên duyên vợ chồng ai chưa tìm được người thương thì chờ đợi cơ hội năm sau. Ngày nay, chợ tình Sapa đã diễn ra nhiều hơn vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, không chỉ là nơi hẹn hò trao duyên của các chàng trai cô gái nơi đây còn diễn ra các hoạt động trao đổi mua bán nơi tham qua tìm hiểu của nhiều khách du lịch. Phiên chợ diễn ra từ sáng sớm cho đến khi chiều ta người dân lại trở về trong tiếng cười vui và bắt đầu vào guồng quay của công việc. 

Tham qua phiên chợ tình với những nét văn hóa đặc biệt 

Trước đây chợ tình thường diễn ra trong mỗi góc nhỏ của thị trấn mà chưa được tổ chức ở một địa điểm nhất định. Ngày nay vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần ở trước nhà thờ và khu quảng trường sẽ là nơi tổ chức chợ tình với đông đảo các nam thanh nữ tú. Trong phiên chợ tình các cô gái sẽ vận lên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ đáng yêu như váy thổ cẩm, đầu quấn khăn đính kèm là các họa tiết hoa văn bắt mắt. Còn các chàng trai trong trang phục truyền thống áo chàm, vai khoác chiếc đài cát sét nhỏ cùng với chiếc khèn được chế tác một cách đẹp mắt. Xung quan chợ rất nhiều những mặt hàng được bày bán như vải, túi, khăn, quần áo, hoa quả và các món ăn đặc sản… 

Trong phiên chợ tình nhộn nhịp sẽ có từng tốp những cô gái ngâm nga lời ca tiếng hát, là tiếng kèn réo rắt vui tươi của những tràng trai trẻ, là tiếng cười đùa nô nức, ánh mắt e lệ rụt rè của những thiếu nữ tuổi trăng tròn. Tất cả khung cảnh ấy tạo nên sắc màu nhộn nhịp và vui tươi, khiến cho ai cũng áo hức chờ mong đến tối thứ 7 để được tụ họp vui chơi hay cùng nhau ngồi uống cốc nước chia sẻ tâm tình. 

Nếu như yêu thích và muốn khám phá chợ tình Sapa bạn có thể ghé thăm vào tối thứ 7 nơi đây có rất nhiều mặt hàng thổ cẩm được bày bán với sự khéo léo của người dân. Bạn có thể chọn cho mình một chiếc khăn với hoạt tiết bắt mắt hoặc một chiếc túi thổ cẩm, vòng tay quần áo… 

Bình luận Facebook